The White Knights

🔹 เดือน มี.ค. ที่ผ่านมา สินทรัพย์ส่วนใหญ่ปรับตัวลดลงจากความกังวลวิกฤตสภาพคล่องของธนาคารในสหรัฐฯ และยุโรป อย่างไรก็ตามตราสารหนี้และทองคำปรับตัวขึ้นได้ดีสวนทางสินทรัพย์ส่วนใหญ่เนื่องจากนักลงทุนเข้าสู่ภาวะ Risk-off โดยเข้าลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น

INDEGO Market Outlook April 2023

เดือน มี.ค. ที่ผ่านมา สินทรัพย์ส่วนใหญ่ปรับตัวลดลงจากความกังวลวิกฤตสภาพคล่องของธนาคารในสหรัฐฯ และยุโรป อย่างไรก็ตามตราสารหนี้และทองคำปรับตัวขึ้นได้ดีสวนทางสินทรัพย์ส่วนใหญ่เนื่องจากนักลงทุนเข้าสู่ภาวะ Risk-off โดยเข้าลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น

ถึงแม้จะมีความกังวลดังกล่าว แต่ธนาคารกลางสำคัญหลายแห่งยังคงปรับขึ้นดอกเบี้ยหลังเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับสูง นำโดย Fed ECB และ BOE อย่างไรก็ตาม จาก Dot Plot ของ Fed สะท้อนให้เห็นว่า Fed มีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% ซึ่งจะเป็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อในระดับจำกัดแล้ว

ในเดือนที่ผ่านมาเกิดความกังวลในภาคธนาคารสหรัฐฯ เริ่มจากปัญหาสภาพคล่องของ Silicon Valley Bank (SVB) เนื่องจากลูกค้าถอนเงินฝากจากธนาคารอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีธนาคารอื่นๆ ที่ประสบปัญหาสภาพคล่องเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามหน่วยงานภาครัฐได้ก้าวเข้ามาควบคุมสถานการณ์อย่างรวดเร็วโดยการประกาศคุ้มครองเงินฝาก และออกเครื่องมือเพื่อช่วยแก้ปัญหาโดยการอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ภาคธนาคารปัญหาดังกล่าวได้ลุกลามไปยังธนาคาร Credit Suisse (CS) ซึ่งได้เผชิญวิกฤตการณ์ความเชื่อมั่น หลังจากที่ได้รายงานผลประกอบการขาดทุนและมียอดการถอนเงินจำนวนมาก จึงส่งผลให้เกิดความกังวลว่าธนาคารอาจเผชิญปัญหาสภาพคล่อง อย่างไรก็ตาม UBS ได้เข้าซื้อกิจการของ CS โดยได้รับการสนับสนุนจากทางการสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งช่วยคลายความกังวลต่อเหตุการณ์ธนาคารล้มละลายไปได้ในระยะสั้น

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่สำคัญอย่างหนึ่งในการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้คือการที่ธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ได้ประกาศ Write-down มูลค่าของหุ้นกู้ Additional Tier 1 (AT1) ซึ่งมีมูลค่ากว่า 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้เป็นศูนย์ ซึ่งเรามองว่าประเด็นความเสี่ยงของหุ้นกู้ AT1 ของธนาคารอื่นๆ ในยุโรปจะมีจำกัดเนื่องจากเงื่อนไขการลดมูลค่าหุ้นกู้ AT1 แตกต่างจาก Credit Suisse รวมถึงประเด็นที่ ECB และธนาคารกลางอื่นในยุโรปได้ออกมาสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนว่าจะไม่มีการลดมูลค่าหุ้นกู้ของธนาคารพาณิชย์อื่นในยุโรปเป็นศูนย์เหมือนที่เกิดขึ้น

เราได้เห็นความรวดเร็วในการเข้าช่วยเหลือของภาครัฐและธนาคารกลางทั้งในสหรัฐฯ และยุโรป ซึ่งสะท้อนว่าภาครัฐให้ความสำคัญในการประคองไม่ให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจโดยแลกกับการผ่อนคลายนโยบายการเงินแบบตึงตัว ประกอบกับ Dot Plot ที่บ่งบอกว่า Fed จะขึ้นดอกเบี้ยได้อีกไม่ไกล ซึ่งสร้างโอกาสในการลงทุนในตราสารหนี้คุณภาพสูงเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะได้รับประโยชน์จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและนโยบายการเงินที่ลดความตึงตัวลง เราจึงแนะนำให้นักลงทุนเร่งสะสมตราสารหนี้คุณภาพสูงในพอร์ตการลงทุนตามสัดส่วนการลงทุน

สำหรับมุมมองของเราในเดือนนี้ เรายังคงมุมมองให้ระมัดระวังการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงเนื่องจากภาวะตลาดที่ยังเปราะบางและยังมีปัจจัยเสี่ยงทางด้านสภาพคล่อง ภาวะเศรษฐกิจถดถอย และเงินเฟ้อ โดยแนะนำให้เร่งสะสมตราสารหนี้คุณภาพสูง และยังแนะนำรักษาสมดุลและบริหารความเสี่ยงของพอร์ตทั้งขาขึ้นและขาลงโดยการทยอยสะสมหุ้นกลุ่ม Defensive และ Rebalance พอร์ตการลงทุนโดยเฉพาะหุ้นเติบโตทั่วโลก หุ้นจีน หุ้นตลาดเกิดใหม่ และหุ้นเวียดนาม รวมถึง REITs

  • SHARE
Contact
Contact