Hot Summer

🔹 เดือน เม.ย. ที่ผ่านมา สินทรัพย์ส่วนใหญ่ปรับตัวขึ้น หลังจากตลาดคลายความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตสภาพคล่องในภาคธนาคารสหรัฐฯ และยุโรป อีกทั้งราคาน้ำมันยังคงปรับตัวขึ้นแรง โดยได้แรงหนุนจาก OPEC+ ประกาศปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน

INDEGO Market Outlook May 2023

เดือน เม.ย. ที่ผ่านมา สินทรัพย์ส่วนใหญ่ปรับตัวขึ้น หลังจากตลาดคลายความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตสภาพคล่องในภาคธนาคารสหรัฐฯ และยุโรป อีกทั้งราคาน้ำมันยังคงปรับตัวขึ้นแรง โดยได้แรงหนุนจาก OPEC+ ประกาศปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน

อย่างไรก็ตาม รายงานการประชุมของ Fed ยังคงแสดงความกังวลต่อวิกฤตสภาพคล่องในภาคธนาคารซึ่งทำให้การปล่อยสินเชื่อไปสู่ภาคธุรกิจมีความตึงตัวมากขึ้น พร้อมให้ความเห็นว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯ มีแนวโน้มเข้าสู่ภาวะถดถอยแบบไม่รุนแรง (Mild Recession)

นอกจากนี้ในระยะสั้น สหรัฐฯ จะเผชิญความเสี่ยงด้านการเพิ่มเพดานหนี้ (Debt Ceiling) ซึ่งยังเป็นการต่อรองกันของทั้งสองพรรคใหญ่ โดยเรามองว่าร่างกฎหมายดังกล่าวจะผ่านได้ในที่สุด แต่ระหว่างทางจะทำให้ตลาดเผชิญความผันผวน เรายังคงแนะนำให้ลงทุนสินทรัพย์คุณภาพสูงทั้งหุ้นและตราสารหนี้

เมื่อวิเคราะห์ผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ของธนาคารสหรัฐฯ ขนาดใหญ่จะพบว่าผลการดำเนินงานออกมาดีกว่าตลาดคาด อย่างไรก็ตาม เรายังคงมีความกังวลต่อกลุ่มธนาคารระดับภูมิภาคหลังเกิดปัญหาสภาพคล่อง โดยธนาคารกลุ่มดังกล่าวจะถูกกดดันจากมาตรการควบคุมที่เข้มงวดมากขึ้น รวมถึงต้นทุนเงินฝากที่ปรับตัวสูงขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ปัญหาดังกล่าวได้เริ่มส่งผลให้ธนาคารมีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบเชิงลบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในภาพรวม

ขณะที่ความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลกหลังจีนเริ่มขยับขยายอำนาจด้วยการดึงพันธมิตรผ่านการฑูตระหว่างประเทศมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเริ่มจากกลุ่ม BRICS และขยายไปยังประเทศอื่นๆ อย่างเช่นกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง โดยทำให้เกิดความขัดแย้งกับสหรัฐฯ เป็นระยะๆ ซึ่งเรายังคงมองว่าความตึงเครียดระหว่างประเทศจะดำเนินต่อไป โดยแนะนำทยอยสะสมสินทรัพย์ที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงอย่างทองคำเข้ามาในพอร์ต

กลับมายังประเทศไทย ซึ่งกำลังจะเข้าสู่ช่วงของการเลือกตั้งในเดือน พ.ค. โดยเรามองว่าหากมีการจัดตั้งรัฐบาลที่มีจำนวน ส.ส. ยิ่งเกินกึ่งหนึ่งเท่าไร จะยิ่งส่งผลดีต่อเศรษฐกิจและตลาดทุนมากขึ้นเท่านั้น เนื่องจากจะทำให้การออกนโยบายมีความชัดเจนและรวดเร็วขึ้น โดยเรายังคงมุมมองแนะนำทยอยสะสมหุ้นไทยจากปัจจัยสนับสนุนจากการเลือกตั้ง และเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง หลังจากการกลับมาเปิดเมืองอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง

สำหรับมุมมองของเราในเดือนนี้ เรายังคงมุมมองให้ระมัดระวังการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงเนื่องจากภาวะตลาดที่ยังเปราะบางและยังมีปัจจัยเสี่ยงทางด้านสภาพคล่องและการขยายเพดานหนี้สหรัฐฯ โดยแนะนำให้สะสมตราสารหนี้คุณภาพสูง โดยเฉพาะพันธบัตรรัฐบาล และยังแนะนำรักษาสมดุลและบริหารความเสี่ยงของพอร์ตทั้งขาขึ้นและขาลงโดยการทยอยสะสมหุ้นกลุ่ม Defensive และ Rebalance พอร์ตการลงทุนโดยเฉพาะหุ้นเติบโตทั่วโลก หุ้นจีน หุ้นตลาดเกิดใหม่ และหุ้นเวียดนาม รวมถึง REITs

  • SHARE
Contact
Contact