Silent Eclipse

เดือน ต.ค. ที่ผ่านมาเป็นเดือนที่ตลาดหุ้นในหลายภูมิภาคมีความผันผวน โดยหุ้นโลกปรับตัวลดลงในช่วงต้นเดือนจากแผนการลดวงเงินการเข้าซื้อสินทรัพย์ (QE) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ที่ชัดเจนโดยอาจจะเริ่มต้นในช่วงกลางเดือน พ.ย. ถึง กลางเดือน ธ.ค. ปีนี้ อีกทั้งโอกาสในการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งแรกในปีหน้าที่สูงขึ้น อย่างไรก็ตามหุ้นโลกเริ่มฟื้นตัวกลับมาในช่วงกลางเดือนโดยเฉพาะฝั่งหุ้นตลาดพัฒนาแล้ว (DM) เช่น หุ้นสหรัฐฯ ที่สามารถทำจุดสูงสุดใหม่จากการประกาศผลการดำเนินงานที่ออกมาดีกว่าคาด ขณะที่หุ้นญี่ปุ่นปรับตัวลดลงตามหุ้นโลกในช่วงครึ่งเดือนแรกและยังรอทิศทางผลการเลือกตั้งในช่วงปลายเดือน ต.ค. ด้านหุ้นตลาดเกิดใหม่ (EM) ยังผันผวนในกรอบแต่ได้รับปัจจัยสนับสนุนจากหุ้นจีนที่ปรับตัวขึ้นจากความกังวลด้านกฎระเบียบที่ลดลง ด้านตราสารหนี้โลกยังได้รับผลกระทบจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่เร่งตัวสูงขึ้น ขณะที่ REITs โลกยังสามารถปรับตัวขึ้นต่อจากเงินเฟ้อที่ยังคงตัวอยู่ในระดับสูง ด้านสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องนำโดยราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรงจาก Pent-up Demand หลังการกลับมาเปิดเมืองและปัญหาด้านการขาดแคลนพลังงาน

INDEGO Monthly Outlook November 2021

  เดือน ต.ค. ที่ผ่านมาเป็นเดือนที่ตลาดหุ้นในหลายภูมิภาคมีความผันผวน โดยหุ้นโลกปรับตัวลดลงในช่วงต้นเดือนจากแผนการลดวงเงินการเข้าซื้อสินทรัพย์ (QE) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ที่ชัดเจนโดยอาจจะเริ่มต้นในช่วงกลางเดือน พ.ย. ถึง กลางเดือน ธ.ค. ปีนี้  อีกทั้งโอกาสในการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งแรกในปีหน้าที่สูงขึ้น อย่างไรก็ตามหุ้นโลกเริ่มฟื้นตัวกลับมาในช่วงกลางเดือนโดยเฉพาะฝั่งหุ้นตลาดพัฒนาแล้ว (DM) เช่น หุ้นสหรัฐฯ ที่สามารถทำจุดสูงสุดใหม่จากการประกาศผลการดำเนินงานที่ออกมาดีกว่าคาด ขณะที่หุ้นญี่ปุ่นปรับตัวลดลงตามหุ้นโลกในช่วงครึ่งเดือนแรกและยังรอทิศทางผลการเลือกตั้งในช่วงปลายเดือน ต.ค. ด้านหุ้นตลาดเกิดใหม่ (EM) ยังผันผวนในกรอบแต่ได้รับปัจจัยสนับสนุนจากหุ้นจีนที่ปรับตัวขึ้นจากความกังวลด้านกฎระเบียบที่ลดลง ด้านตราสารหนี้โลกยังได้รับผลกระทบจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่เร่งตัวสูงขึ้น ขณะที่ REITs โลกยังสามารถปรับตัวขึ้นต่อจากเงินเฟ้อที่ยังคงตัวอยู่ในระดับสูง ด้านสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องนำโดยราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรงจาก Pent-up Demand หลังการกลับมาเปิดเมืองและปัญหาด้านการขาดแคลนพลังงาน

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในเอเชียยังคงดีขึ้นจากจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ที่ปรับตัวลดลง จากการเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่อง ขณะที่การแพร่ระบาดในจีน สิงคโปร์ และยุโรปยังคงเป็นปัจจัยที่ต้องติดตามเนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีผู้ติดเชื้อบางส่วนในยุโรปถูกตรวจพบเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่เรียกว่า “Delta Plus” ซึ่งสามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดิม

สำหรับประเด็นสำคัญในเดือนนี้เราจะเห็นราคาพลังงานยังคงปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องจากเดือนก่อนหน้า เนื่องจากประเทศในหลายภูมิภาคเริ่มกลับมาคลายมาตรการล็อกดาวน์ส่งผลให้เกิด Pent-up Demand ในสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลก โดยเฉพาะก๊าซธรรมชาติที่มีการใช้เพื่อสร้างความอบอุ่นในช่วงหน้าหนาว รวมถึงถ่านหินที่เป็นสัดส่วนหลักในการผลิตพลังงานในจีนซึ่งยังคงขาดแคลนจากนโยบายการลดการนำเข้าถ่านหินและสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาดเป็นการทดแทน เช่นเดียวกับราคาน้ำมันที่ยังคงขาดแคลนจากแรงงานและกำลังการผลิตยังไม่กลับเข้าสู่ระดับช่วงก่อนเกิด COVID-19 เหล่านี้จึงเป็นปัจจัยหนุนให้อัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับสูง

เศรษฐกิจจีนยังเติบโตชะลอตัวต่อเนื่องในไตรมาส 3 จากปัญหาการแพร่ระบาดของ COVID-19 ปัญหาการขาดแคลนพลังงานที่มีแนวโน้มจะยืดเยื้อ จึงทำให้ภาครัฐและธนาคารกลางจีนมีแนวโน้มเข้ามาสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจผ่านมาตรการต่างๆ แต่รัฐบาลจีนยังคงเดินหน้าปราบปรามการเก็งกำไรในอสังหาฯ เพื่อให้ภาคอสังหาฯ สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน โดยรัฐบาลจะเข้ามาช่วยดูแลปัญหาเพื่อไม่ให้กระทบต่อลูกค้าและคู่ค้าของผู้พัฒนาอสังหาฯ นอกจากนี้การประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่จะมีขึ้นในช่วงวันที่    8-11 พ.ย. ก็ยังเป็นปัจจัยที่ต้องติดตาม เนื่องจากมีโอกาสที่ภาครัฐอาจส่งสัญญาณการผ่อนคลายความเข้มงวดด้านกฎระเบียบลง

การเลือกตั้งในญี่ปุ่นที่จะเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือน ต.ค. นี้ก็ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องติดตาม โดยพรรค LDP ที่มีผู้นำคนใหม่คึอ       ฟูมิโอะ คิชิดะ  มีโอกาสที่จะชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้สูงจากผลสำรวจคะแนนนิยมที่ยังเหนือกว่าพรรคคู่แข่ง โดยคิชิดะได้มีการนำเสนอนโยบายพรรคซึ่งจะให้ความสำคัญต่อการฟื้นฟูประเทศจากวิกฤตการแพร่ระบาด ลดช่องว่างรายได้ของคนญี่ปุ่น พร้อมทั้งสนับสนุนภาค SME อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกต่อหุ้นญี่ปุ่นขนาดเล็ก อีกทั้งจากสถิติในอดีตยังพบว่าตลาดหุ้นญี่ปุ่นมักให้ผลตอบแทนโดดเด่นในช่วงไตรมาส 4 ของปีตลอดจนช่วงหลังเลือกตั้งอีกด้วย

  มุมมองของเราในเดือนนี้ เรายังแนะนำให้ลงทุนในหุ้นกลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน ที่มีระดับราคาน่าสนใจ สามารถทนทานต่อสภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มชะลอตัวและเงินเฟ้อที่ยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้น รวมทั้งแนะนำให้ลงทุนในหุ้นญี่ปุ่นขนาดเล็กเพื่อรับประโยชน์จากการกลับมาเปิดเศรษฐกิจและนโยบายพรรค LDP ที่มีโอกาสชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ สำหรับหุ้นจีนเรายังแนะนำให้ทยอยสะสมจากระดับราคาที่น่าสนใจและความกังวลด้านกฎระเบียบที่เริ่มผ่อนคลาย ด้านธีมการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจเรายังแนะนำให้สะสมสินทรัพย์ที่ได้รับประโยชน์จากการเปิดเมือง เช่น หุ้นสหรัฐฯ หุ้นไทยและ REITs สำหรับมุมมองระยะกลางถึงยาวยังแนะนำให้กระจายการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีการเติบโตเชิงโครงสร้าง ได้แก่ หุ้นโลก หุ้นตลาดเกิดใหม่ หุ้นจีน และหุ้นเวียดนาม

  • SHARE
Contact
Contact