Stay on the Surfboard

ไตรมาส 3 ปี 2021 ได้ผ่านพ้นไปแล้ว โดยเดือน ก.ย. ที่ผ่านมายังเป็นเดือนที่มีความท้าทายต่อทิศทางการลงทุน ทั้งประเด็นการ ผิดนัดชำระหนี้ของ China Evergrande บริษัทอสังหาฯ ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในจีน ซึ่งส่งผลกระทบต่อ Sentiment การลงทุนในตลาดหุ้นและเศรษฐกิจในจีน รวมถึงอาจกดดันต่อไปยังเศรษฐกิจโลกในภาพรวม ประกอบกับประเด็นปัญหาด้าน Supply Shortage ที่กระทบต่อกำลังการผลิต จึงทำให้อัตราเงินเฟ้อโดยภาพรวมยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้น ประเด็นทั้งหมดดังกล่าวส่งผลให้หุ้นโลกยังคงผันผวนอยู่ในกรอบ โดยมีหุ้นญี่ปุ่นเป็นตัวพยุง Sentiment ในภาพรวม หนุนจากความคาดหวังต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลังเปลี่ยนแปลงผู้นำ สวนทางกับหุ้นยุโรปที่ถูกกดดันจากแนวโน้มการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ด้าน REITs โลกและทองคำได้รับผลกระทบจากแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่เร็วกว่าคาดของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) และปริมาณเงินลงทุนในทองคำที่ลดลง

INDEGO Monthly Outlook October 2021

ไตรมาส 3 ปี 2021 ได้ผ่านพ้นไปแล้ว โดยเดือน ก.ย. ที่ผ่านมายังเป็นเดือนที่มีความท้าทายต่อทิศทางการลงทุน ทั้งประเด็นการ
ผิดนัดชำระหนี้ของ China Evergrande บริษัทอสังหาฯ ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในจีน ซึ่งส่งผลกระทบต่อ Sentiment การลงทุนในตลาดหุ้นและเศรษฐกิจในจีน รวมถึงอาจกดดันต่อไปยังเศรษฐกิจโลกในภาพรวม ประกอบกับประเด็นปัญหาด้าน Supply Shortage ที่กระทบต่อกำลังการผลิต จึงทำให้อัตราเงินเฟ้อโดยภาพรวมยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้น ประเด็นทั้งหมดดังกล่าวส่งผลให้หุ้นโลกยังคงผันผวนอยู่ในกรอบ โดยมีหุ้นญี่ปุ่นเป็นตัวพยุง Sentiment ในภาพรวม หนุนจากความคาดหวังต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลังเปลี่ยนแปลงผู้นำ สวนทางกับหุ้นยุโรปที่ถูกกดดันจากแนวโน้มการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ด้าน REITs โลกและทองคำได้รับผลกระทบจากแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่เร็วกว่าคาดของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) และปริมาณเงินลงทุนในทองคำที่ลดลง

ด้าน Fed ยังคงนโยบายการเงินเชิงผ่อนคลาย โดยคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ในระดับเดิม แต่มีการส่งสัญญาณว่าจะประกาศแผนการปรับลดวงเงินในการเข้าซื้อสินทรัพย์ QE ในเร็วๆ นี้ อีกทั้ง Dot Plot ยังสะท้อนว่าคณะกรรมการ Fed มีเสียงสนับสนุนที่มากขึ้นต่อการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็นครั้งแรกภายในสิ้นปี 2022 ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามในระยะถัดไป พร้อมทั้งปรับลดคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจสหรัฐฯ ปีนี้เหลือ 5.9% และปรับเพิ่มคาดการณ์เงินเฟ้อปีนี้เป็น 2.2%

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้น แต่อยู่ในอัตราที่ชะลอตัวลง จากการเร่งฉีดวัคซีนในหลายภูมิภาค อย่างไรก็ตามด้วยประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันแม้จะช่วยลดความรุนแรงของการติดเชื้อ แต่ไม่สามารถที่จะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ จึงทำให้ภาพการอยู่ร่วมกับ COVID-19 ที่คล้ายกับไข้หวัดใหญ่ในอดีตเริ่มมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

สำหรับประเด็นสำคัญในเดือนนี้คงหนีไม่พ้นประเด็นการผิดนัดชำระหนี้ของบริษัท China Evergrande ที่ทั่วโลกต่างกังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวอาจส่งผลกระทบเช่นเดียวกับกรณีการล้มละลายของธนาคาร Lehman Brothers แต่ด้วยมาตรการควบคุมภาคอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาลจีน และรูปแบบหนี้สินที่ไม่ซับซ้อนของ China Evergrande ที่มีอยู่ ทำให้ผลกระทบในกรณีที่ China Evergrande ผิดนัดชำระหนี้จะค่อนข้างจำกัดกว่าเมื่อเทียบกับกรณีของ Lehman Brothers ในอดีต แต่ยังต้องติดตามรูปแบบการช่วยเหลือของภาครัฐว่าจะเข้ามาช่วยเหลือผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวในระยะถัดไปอย่างไร

ด้วยเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มเติบโตชะลอตัวลง และอัตราเงินเฟ้อที่ยังปรับตัวเพิ่มขึ้น จึงทำให้เศรษฐกิจโลกอาจเข้าสู่ภาวะ Stagflation ที่เคยเกิดขึ้นในปี 1970 แต่สภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันมีความแตกต่างจากอดีต เนื่องจากเหตุการณ์ในช่วงปี 1970 มีสาเหตุหลักจากวิกฤตน้ำมันที่ทำให้ราคาน้ำมันที่เป็นปัจจัยการผลิตเร่งตัวสูงขึ้นอย่างรุนแรงและส่งผลให้เกิดการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ ขณะที่เหตุการณ์ช่วงก่อนเกิดวิกฤต COVID-19 นั้นเศรษฐกิจโลกเดิมทีอยู่ในภาวะเงินเฟ้อในระดับที่ไม่สูงมาก แต่ด้วยการกระตุ้นของนโยบายการเงินและการคลังส่งผลให้เงินเฟ้อเร่งตัวสูงขึ้น แต่ยังคงสอดคล้องกับทิศทางการฟื้นตัวเศรษฐกิจและการค้าโลก

 

  มุมมองของเราในเดือนนี้ เรายังแนะนำให้นักลงทุนคงสัดส่วนการลงทุน โดยแนะนำให้ลงทุนในหุ้นที่มีระดับราคาที่น่าสนใจ มีปัจจัยพื้นฐานดี สามารถทนทานต่อสภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มชะลอตัวและเงินเฟ้อที่ยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้น เช่น หุ้นกลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน และยังแนะนำให้คงสัดส่วนการลงทุนในหุ้นญี่ปุ่นขนาดเล็กเพื่อรับประโยชน์จากการกลับมาเปิดเศรษฐกิจ สำหรับด้านประเด็น China Evergrande ยังคงต้องติดตามรูปแบบการช่วยเหลือจากภาครัฐในระยะถัดไป สำหรับมุมมองระยะกลางถึงยาวยังแนะนำให้กระจายการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีการเติบโตเชิงโครงสร้าง ได้แก่ หุ้นโลก หุ้นตลาดเกิดใหม่ หุ้นจีน หุ้นเวียดนาม และธีมการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ เช่น REITs หุ้นสหรัฐฯ และหุ้นยุโรป

  • SHARE
Contact
Contact